Chi tiết bài viết

Xuất hành là gì? Chọn hướng xuất hành may mắn tài lộc năm Quý Mão 2023Ngày đăng: 19/01/2023

Bên cạnh việc chọn người xông nhà thì chọn giờ xuất hành cũng có thể mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới 2023 này. Vì vậy nên đây cũng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhất là với những người làm ăn, buôn bán hay thường xuyên phải đi xa. Nếu bạn chưa biết nên xuất hành vào ngày giờ nào để mang đến nhiều tài lộc nhất cho năm mới Quý Mão, vậy thì hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây của Cửa Nam Việt.

Xuất hành là gì ?

Xuất hành đầu năm là một việc được thực hiện vào ngày đầu năm mới. Bạn và gia đình sẽ đi ra khỏi nhà đến một nơi nào đó như: Nhà bà con, bạn bè,… và làm một việc cần thiết như: Thăm hỏi, tặng quà,…Cuối cùng là quay trở về nhà của bạn. Tuy nhiên, xuất hành phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Trước khi xuất hành phải tìm hiểu trước giờ xuất hành và hướng xuất hành phù hợp với tuổi hay cung mệnh của bạn và gia đình – điều này sẽ giúp mang lại nhiều được may mắn, thuận lợi trong năm mới.

Với quan niệm thực hiện xuất hành đúng giờ, đúng hướng tốt có thể giúp gia chủ hanh thông, đại cát trong mọi việc và ngày càng nhiều người xem trọng vấn đề này.

 

Ý nghĩa của việc xuất hành trong năm mới:

Theo quan niệm của người xưa thì ngày đầu tiên trong năm mới chính là thời điểm trời đất giao hòa hay còn được gọi là ngày đại cát, đại lợi. Bởi vậy nên người Việt thường chọn ngày này để xuất hành với hy vọng sẽ mang lại nhiều may mắn cho cả năm. Đặc biệt, người ta thường xem ngày giờ và hướng rất kỹ để có thể thụ hưởng nhiều điều tốt đẹp nhất trong năm mới. 

Phong tục này được bắt nguồn từ rất lâu rồi. Theo đó, người nông dân thời xưa đã lựa giờ xuất hành để chiêm nghiệm thời tiết cho cả năm. Cụ thể, khi mặt trời mọc, người ta sẽ rời khỏi nhà để xem chiều gió thổi và suy đoán vận may rủi. Nếu gió bắt nguồn từ hướng Nam thì ý chỉ một năm đại hạn. Gió hướng Tây cho biết trong năm sẽ có cướp, loạn lạc. Gió Bắc chỉ một năm ăn uống đầy đủ, gió đông báo hiệu có lụt lớn… 

Trong 3 ngày đầu năm mới, dù có đi đâu về đâu thì người Việt vẫn phải về nhà lúc chiều tối. Điều này giúp tránh việc có đi mà không có về, mang điềm báo không tốt và gây mất giông cho cả gia đình. Bên cạnh đó còn có một phong tục rất thú vị khi du xuân đầu năm mới. Đó là tục lấy lộc khi xuất hành đến đền chùa với mong muốn được Trời đất Thần Phật ban phước lành. 

 

Những lưu ý khi xuất hành:

Không mặc màu đen trắng khi xuất hành

Theo quan niệm của ông bà xưa, ngày Tết không nên mặc màu đen và trắng khi xuất hành. Vì 2 màu này mang đến điềm xấu, đau thương, sự u buồn, mất mát. Vì thế vào những ngày đầu năm nên mặc các màu như: Màu đỏ, vàng, xanh,… để mang lại sự may mắn, tài lộc và giàu sang.

Không về nhà ngoại vào mùng 1, 4, 5 Tết

Quan niệm dân gian cho rằng, con gái và con rể chỉ nên về nhà ngoại chúc Tết vào mùng 2, mùng 3 không nên về ngày mùng 1, mùng 4 và mùng 5 .

Ngày mùng 1 là ngày đầu tiên của năm mới nên cần có trách nhiệm tỏ lòng hiếu kính với bộ mẹ, họ hàng bên nội không nên xuất hành về bên ngoại và về ngoại vào mùng 2 hoặc mùng 3 tết thì mới đem lại may mắn cho gia đình bên vợ.

Xuất hành nên gặp người “nhẹ vía”

Người Việt Nam quan niệm rằng đầu năm bước chân ra khỏi nhà, gặp nam giới thì sẽ được may mắn, đầu xuôi đuôi lọt, vì “nam giới” được quan niệm “nhẹ vía” còn gặp phụ nữ thì sẽ “nặng vía”, xui xẻo, gặp nhiều trắc trở.

Tuy nhiên đây điều này không trọn vẹn đúng. Thay vì gặp phái mạnh để “ nhẹ vía ”, bạn cũng hoàn toàn có thể chọn gặp những người hợp tuổi với mình có tính tình xởi lởi, nhiệt tình, vui tươi, dễ gần để mang đến sinh khí như mong muốn, phát lộc, phát lộc, đắt hàng, gặp nhiều thuận tiện .

Ra đền, chùa thay vì cầu tài lộc thì nên cầu phúc

Vào ngày Tết, mọi người thường có phong tục đi chùa để cầu nguyện cho năm mới. Việc làm này cũng được tận dụng để làm ngày xuất hành đầu năm để cầu mọi điều may mắn, bình an trong gia đình.

Tuy nhiên bạn nên sắm sửa lễ vật đi chùa đầu năm tùy theo điều kiện hoàn cảnh, chủ yếu là cái tâm, chứ đừng bày vẽ nhiều mâm to, cộ lớn, tuyệt đối tránh thủ lợn, thịt trâu, giò chả… Cũng không nên đem giấy tiền vàng mã vào để dâng cúng trong đại điện.

Ngoài ra, khi cúng chùa chỉ nên cầu Phật phù hộ an bình, che chở, chứ không nên cầu phù hộ đường công, danh, tài, lộc ngay lập tức.

Đặc biệt lưu ý khi xuất hành lễ chùa vào đầu năm, bạn có thể bốc quẻ đầu năm, hoặc lấy một số bao lì xì trên cây mà nhà chùa chuẩn bị để cầu nguyện bình an và may mắn, tuyệt đối không được ngắt hoa bẻ cành.

Chú ý chọn ngày đẹp, giờ đẹp cùng hướng xuất hành hợp tuổi gia chủ:

 Đây là một lưu ý cực kỳ quan trọng, có thể mang đến vận may cho gia chủ hoặc xui xẻo liên miên. Theo đó, bạn nên chọn ngày giờ một cách kỹ càng và đừng quên câu nói của người xưa “”Mồng năm, mười bốn, hăm ba/ Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn” để tránh đi vào những ngày này.

Không nói những điều không may mắn:

Vì những lời nói xui xẻo sẽ khiến bạn có một ngày đầu năm mới nặng nề và không thể thu hút may mắn, tài lộc.

Xuất hành với tâm trạng vui vẻ:

 Hãy mở đầu một năm mới bằng sự hào hứng, tích cực để gặp được nhiều may mắn nhất.

 

Xuất hành đầu năm 2023 ngày nào tốt?

Ngày mùng 1 Tết Quý Mão 2023

Vào Chủ nhật ngày 22/1, tức là mùng 1 Tết Nguyên Đán: Xuất hành theo hướng Hỉ Thần: Tây Bắc - Tài Thần: Tây Nam là rất tốt. Quan niệm xưa cho rằng, ngày mùng 1 Tết chính là thời điểm trời đất giao hòa, là ngày đầu tiên của năm mới nên được coi là đạt cát.

Vì thế, hầu hết các gia đình đều xem ngày giờ và hướng xuất hành tốt, phù hợp để cầu mong may mắn, cát lành đến với mình và gia đình. Hướng xuất hành thường có 2 hướng chính là Tài Thần (để cầu tài lộc) và Hỷ Thần (để cầu may mắn, hỷ khí). Ngày Đường Phong: Rất tốt, xuất hành thuận. Cầu tài được như ý muốn. Gặp quý nhân phù trợ.

Theo Lịch vạn niên năm 2023, ngày mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là ngày Canh Thìn (Hành: Kim), tháng Giáp Dần (Hành: Thủy). Nếu muốn cầu tiền bạc, hãy xuất hành về hướng Tài Thần Tây Nam. Nếu muốn cầu may mắn, hỷ khánh, nên đi về hướng Tây Bắc để gặp Hỷ Thần.

Lưu ý: Từ lúc 00h ngày mùng 1/1 Quý Mão âm lịch được tính là thời khắc đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023.

- Giờ hoàng đạo: Dần (3h-5h); Thìn (7h-9h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h); Dậu (17h-19h); Hợi (21h-23h)

- Giờ xuất hành:

·      Giờ Đại An: Giờ Tí (23h-1h): Mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi hướng Tây Nam Nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình yên.

·      Giờ Tốc Hỷ: Giờ Sửu (1-3h): Tin vui sắp tới, cầu tài đi hướng Nam. Đi việc gặp gỡ các quan gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận, người đi có tin về.

·      Giờ Tiểu Các: Giờ Thìn (7h-9h): Rất tốt lành. Xuất hành gặp may mắn, buôn bán có lợi, phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khoẻ.

·      Giờ Đại An: Giờ Ngọ (11h-13h): Mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi hướng Tây Nam Nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình yên.

·      Giờ Tốc Hỷ: Giờ Mùi (13h-15h): Tin vui sắp tới, cầu tài đi hướng Nam. Đi việc gặp gỡ các quan gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận, người đi có tin về.

·      Giờ Tiểu Các: Giờ Tuất (19h-21h): Rất tốt lành. Xuất hành gặp may mắn, buôn bán có lợi, phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khoẻ.

Hướng xuất hành đầu năm 2023 Quý Mão được tính từ nơi gia chủ ở so với hướng muốn đến.

Vì vậy, để cầu mong tài lộc vượng phát năm 2023, lần đầu tiên bước ra khỏi nhà, bạn nên đi về hướng Tây Nam hoặc Tây Bắc sau đó đi tiếp các nơi khác. Tương tự với việc cầu mong gặp Hỷ Thần, nên đi về hướng Tây Bắc rồi mới đi sang các hướng khác.

Ngày mùng 2 Tết Quý Mão 2023:

Thứ Hai: 23/1/2023 - Âm lịch: ngày 2/1 - Tân Tỵ (Hành: Kim), tháng Giáp Dần (Hành: Thủy). Ngày: Hoàng đạo (Kim Đường).

- Giờ hoàng đạo: Sửu (1h-3h); Thìn (7h-9h); Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h)

- Giờ xuất hành:

·      Giờ Tốc Hỷ: Giờ (23h-1h): Tin vui sắp tới, cầu tài đi hướng Nam. Đi việc gặp gỡ các quan gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận, người đi có tin về.

·      Giờ Tiểu Các: Giờ Mão (5h-7h): Rất tốt lành. Xuất hành gặp may mắn, buôn bán có lợi, phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khoẻ.

·      Giờ Đại An: Giờ Tị (9h-11h): Mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi hướng Tây Nam Nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình yên.

·      Giờ Tốc Hỷ: Giờ Ngọ (11h-13h): Tin vui sắp tới, cầu tài đi hướng Nam. Đi việc gặp gỡ các quan gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận, người đi có tin về.

- Hướng xuất hành: Hỉ Thần: Tây Nam - Tài Thần: Tây Nam

Ngày mùng 4 Tết Quý Mão 2023

Thứ Tư: 25/1/2023 - Âm lịch: ngày 4/1 - Quý Mùi (Hành: Mộc), tháng Giáp Dần (Hành: Thủy), Ngày: Hoàng đạo (Ngọc Đường). Ngày Thuận Dương: Xuất hành tốt, đi về cũng tốt, nhiều thuận lợi. Được người tốt giúp đỡ. Cầu tài như ý muốn.

- Giờ hoàng đạo: Dần (3h-5h); Mão ( 5h-7h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h)

- Giờ xuất hành:

·      Giờ Tiểu Các: Giờ Sửu (1-3h): Rất tốt lành. Xuất hành gặp may mắn, buôn bán có lợi, phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khoẻ.

·      Giờ Đại An: Giờ Mão (5h-7h): Mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi hướng Tây Nam Nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình yên.

·      Giờ Tốc Hỷ: Giờ Thìn (7h-9h): Tin vui sắp tới, cầu tài đi hướng Nam. Đi việc gặp gỡ các quan gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận, người đi có tin về.

·      Giờ Tiểu Các: Giờ Mùi (13h-15h): Rất tốt lành. Xuất hành gặp may mắn, buôn bán có lợi, phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khỏe.

·      Giờ Đại An: Giờ Dậu (17h-19h): Mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi hướng Tây Nam Nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình yên.

Hướng xuất hành: Hỉ Thần: Đông Nam - Tài Thần: Chính Tây

Ngày tốt xuất hành đầu năm mới 2023

Dưới đây là danh sách những ngày đẹp xuất hành tháng 1 dương lịch năm 2023. Thuận tiện cho bạn lựa chọn thời điểm thích hợp để xuất hành đầu năm hay đi xa:

Thứ Hai, Ngày 23/1/2023 Âm lịch: Ngày 2/1/2023 Kỷ Sửu (1h-3h) Giờ tốt xuất hành: Nhâm Thìn (7h-9h), Giáp Ngọ (11h-13h), Ất Mùi (13h-15h), Mậu Tuất (19h-21h), Kỷ Hợi (21h-23h)

Thứ Tư, Dương lịch: 25/1/2023 Âm lịch: 4/1/2023 Giờ tốt xuất hành: Giáp Dần (3h-5h), Ất Mão (5h-7h), Đinh Tỵ (09h-11h), Canh Thân (15h-17h), Nhâm Tuất (19h-21h), Quý Hợi (21h-23h)

Thứ Bảy, Dương lịch: 28/1/2023 Âm lịch: 7/1/2023 Giờ tốt xuất hành: Dần (3h-4h59), Thìn (7h-9h59), Tỵ (9h-11h59), Thân (15h-17h59), Dậu (17h-19h59), Hợi (21h-23h59)

Thứ Hai, Dương lịch: 30/1/2023 Âm lịch: 9/1/2023 Giờ tốt xuất hành: Tý (23h-0h59), Sửu (1h-2h59), Mão (5h-6h59), Ngọ (11h-13h59), Thân (15h-17h59), Dậu (17h-19h59)

Thứ Ba, Dương lịch: 31/1/2023 Âm lịch: 10/1/2023, Giờ tốt xuất hành: Dần (3h-4h59), Mão (5h-6h59), Tỵ (9h-11h59), Thân (15h-17h59), Tuất (19h-21h59), Hợi (21h-23h59).

Để mang đến hiệu quả cao nhất, hãy nhờ người khai trương đầu năm hợp tuổi, hợp mệnh thông qua một số tiêu chí như: Hợp tuổi, ngũ hành tương sinh với gia chủ, người có tài vận đang đi lên, người thành đạt, có địa vị cao, người có sức khỏe và gia đạo hạnh phúc. Bên cạnh đó, bạn đừng quên chú ý đến các yếu tố như thiên can, địa chi và ngũ hành của người mở hàng so với năm Quý Mão xem có bình hòa hay không.

Vừa rồi chúng ta đã cùng điểm qua ngày giờ xuất hành tốt cho những ngày đầu xuân năm mới 2023 này. Hy vọng chia sẻ trên sẽ có ích cho bạn trong việc đón may mắn, tài lộc trong năm Quý Mão 2023 sắp tới. Xin kính chúc khách hàng của Cửa tự động Nam Việt một năm mới An Khang – Thịnh Vượng!!!Các bài viết khác

Công ty TNHH Thiết bị Tự động và Xây dựng Nam Việt