Chi tiết bài viết

Tuổi nào xây nhà hợp phong thủy trong năm Quý Mão 2023?Ngày đăng: 31/01/2023

 

Xem tuổi xây nhà năm 2023 là việc làm đầu tiên cần được các gia chủ tiến hành khi định xây nhà trong năm Qúy Mão. Bởi theo văn hóa truyền thống các nước phương Đông và các nguyên tắc phong thủy đã tồn tại hàng nghìn năm, những quy luật Ngũ Hành có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Do đó khi tiến hành xây cất nhà ở, người ta cần thiết phải chọn lựa ngày lành tháng tốt, phù hợp với tuổi tác và và các yếu tố phong thủy nhằm tránh những rủi ro, và mang đến nhiều điều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

 Năm 2023 là năm con gì? Thuộc mệnh gì? 

Theo lịch vạn niên, năm 2023 sẽ là năm Quý Mão (tức tuổi mèo). Theo quy luật phong thủy ngũ hành, năm 2023 mang mệnh Kim –  Kim Bạch Kim. Theo lịch dương, năm Quý Mão được bắt đầu từ ngày 22/01/2023 và kết thúc vào ngày 09/02/2024.

Tương hợp và tương khắc của năm 2023 và những người tuổi Mão

·       Theo Thiên can: Những người sinh năm 2023 tương hợp với tuổi Mậu, tương hình với Đinh và Kỷ.

·       Tam Hợp với những tuổi: Hợi – Mão – Mùi

·       Tứ Hành Xung với những tuổi: Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

 

Tại sao cần phải xem tuổi khi xây nhà?

Xem tuổi làm nhà hợp với năm xây nhà thật sự mang đến nhiều lợi ích. Mục đích trước hết của việc xem tuổi làm nhà là để chọn ra thời điểm tốt nhất để xây nhà, giúp cho mọi việc được suôn sẻ, may mắn; cuộc sống gia đình sau này được thịnh vượng, đón tài lộc, luôn bình an và êm ấm. Ngược lại nếu tuổi làm nhà không hợp với năm xây nhà thì sẽ gặp những điềm xấu, rủi ro, kém may mắn, công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng không tốt.

 

Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi làm nhà năm 2023

Khi xem xét tuổi nào xây nhà hợp nhất năm 2023, gia chủ nên quan tâm việc tuổi của mình có phạm phải Tam tai, Hoang ốc, Kim lâu vào năm 2023 hay không. Đó là quan niệm về phong thủy từ xưa. 

Xem tuổi xây nhà năm 2023, nếu gia chủ phạm cả 3 yếu tố trên thì không nên tiến hành xây dựng. Nếu phạm 2 trong 3 yếu tố là Kim lâu và Hoang ốc cũng không xây dựng. Nếu chỉ phạm Tam tai thì có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, trường hợp này, gia chủ cần tiến hành thủ tục mượn tuổi hợp để làm nhà, tránh những xui xẻo, bất lợi xảy ra trong quá trình xây dựng.

Xem tuổi làm nhà năm 2023 là sẽ xem tuổi của người chồng, người đàn ông trụ cột trong gia đình. Điều này thỏa mãn về yếu tố âm dương, thuận theo tự nhiên nên mọi việc sẽ được tiến hành thuận lợi. Việc lấy tuổi đàn ông xem tuổi xây nhà như một tiền đề để định cát hung cho việc xây dựng cũng như cuộc sống sau này.

Tuy nhiên có trường hợp, người trụ cột và nắm chủ lực kinh tế trong gia đình lại là phụ nữ thì cũng có thể lấy tuổi người này để xem tuổi xây nhà. Nhưng giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là mượn tuổi xây nhà.

 

Hướng nhà yếu tố phong thủy quan trọng

Hướng nhà là yếu tố quan trọng, nếu chọn hướng nếu hợp mệnh theo tuổi của gia chủ sẽ mang đến nhiều điều tốt lành về tài vận, sự nghiệp, sức khỏe. Hướng tốt sẽ có được nhiều vượng khí, do đó cần đặc biệt chú ý chọn hướng tốt và  tránh các hướng xấu, có 4 hướng tốt chính yếu như sau:

-              Hướng Sinh Khí – Tây Nam

 Trong phong thủy Sinh Khí là một hướng, một cung hoặc một sao cóý nghĩa cát lợi, mang nhiều điều tốt đẹp, là hướng được đánh giá tốt nhất trong tám hướng. Sinh khí có ý nghĩa thuận lợi giúp cho vạn vật cũng như con người được sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, mang đến nguồn vượng khí dồi dào. Đối với nhà ở nó mang đến cuộc mọi điều tốt đẹp nhất cho gia chủ cũng như tất cả các thành viên trong gia đình.

-              Diên niên – Hướng chính Tây

Diên Niên (còn gọi là Phúc Đức) được xem là hướng tốt nhất đối với các gia chủ thuộc Tây tứ mệnh. Hướng này chủ yếu liên quan tới tình cảm và các mối quan hệ giữa những người trong trong gia đình. Giúp cho tình cảm vợ chồng tốt lên, mối quan hệ giữa cha mẹ con cái luôn tốt đẹp. Đặc biệt hướng này cũng rất hợp cho những gia chủ chưa có gia đình riêng, nó mang lại đường tình duyên mỹ mãn.

-              Hướng Thiên Y - Tây Bắc

Hướng Thiên Y rất tốt về những vấn đề liên quan đến sức khỏe cong người, sẽ giúp chủ và các thành viên trong nhà luôn có nhiều sức khỏe, ít bị các vấn ốm đau bệnh tật.

-              Hướng Phục Vì - Đông Bắc

Hướng Phục Vì trong phong thủy chính là sao tốt thuộc sao Tả Phù, chủ yếu tốt về sức mạnh và tinh thần, có được nhiều may mắn và thuận lợi trong công việc, học hành. Một trong những hướng mang đến sự bình yên, luôn hướng đến những điều tốt đẹp.

Những điều nên tránh khi xem tuổi làm nhà năm Quý Mão 2023

Để biết tuổi của gia chủ có xây nhà trong năm Qúy Mão 2023 được không, các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, cần xem xét chu tiết đến các hạn như sau:

- Hạn Kim lâu 

Một trong những hạn được khuyên nên tránh nhất khi làm nhà hay cưới hỏi chính là hạn Kim lâu. Nếu lựa chọn những ngày này sẽ gặp phải nhiều vận hạn trái ý xảy ra trong cuộc sống. Hạn Kim lâu gồm 4 loại:

 • Kim lâu thân: kỵ với bản thân.
 • Kim lâu thê: kỵ với người vợ
 • Kim lâu tử: kỵ với người con
 • Kim lâu súc: kỵ với chăn nuôi gia súc.

- Hạn Hoang ốc 

Nếu tuổi xây nhà năm 2023 phạm phải cung hoang ốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, các mối quan hệ trong cả công việc làm ăn và gia đình của gia chủ. Vì vậy nếu có hạn Hoang ốc, gia chủ không nên làm nhà hoặc nên mượn tuổi làm nhà.

Trong 6 cung của Hoang ốc chia ra làm 3 cung tốt và 3 cung xấu, như sau:

 • Nhất cát (cung tốt): làm nhà sẽ có chốn An Cư, mọi việc hanh thông. 
 • Nhì nghi (cung tốt): làm nhà sẽ có lợi, giàu có, hương vượng.
 • Tam địa sát (cung xấu): làm nhà phạm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của gia chủ.
 • Tứ tấn tài (cung tốt): làm nhà phúc lộc sẽ tới.
 • Ngũ thọ tử (cung xấu): gia đình chia rẽ, lâm vào cảnh ly biệt.
 • Lục hoang ốc (cung xấu): làm nhà phạm, gặp nhiều bất lợi và khó thành đạt được.

- Hạn tam tai 

Tam tai là hạn 3 năm liên tiếp với mỗi tuổi của mỗi người. Hạn tam tai xảy ra theo quy luật tuần hoàn, cứ 12 năm lại lặp lại một lần. Do đó, gia chủ nên tránh tránh 3 năm hạn tam tai gồm:

 • Năm thứ nhất (hỏa tai): không nên quyết định những việc trọng đại như xây dựng nhà cửa, cưới vợ, gã chồng.
 • Năm thứ hai (thủy tai): là năm hạn nặng nhất. Bạn không nên dừng các công việc đang tiến hành. Vì công việc sẽ gặp nhiều khó khăn, không được suôn sẻ và thậm chí là thất bại nếu dừng lại.
 • Năm thứ ba (phong tai): vận hạn được giảm đi đáng kể so với năm thứ hai. Tuy nhiên, nếu bạn đang có công việc dở dang, sắp hoàn thì nên kéo dài để không kết thúc vào khoảng thời gian này.

 

Xây nhà năm 2023 tuổi nào hợp?

Căn cứ vào các yếu tố Kim lâu, Tam tai và Hoang ốc, có thể liệt kê các tuổi đẹp xây nhà năm 2023 Quý Mão như sau:

-              Tuổi Giáp Ngọ, sinh năm 1954

-              Tuổi Đinh Dậu, sinh năm 1957

-              Tuổi Quý Mão, sinh năm 1963

-              Tuổi Ất Tỵ, sinh năm 1965

-              Tuổi Bính Ngọ, sinh năm 1966

-              Tuổi Ất Mão, sinh năm 1975

-              Tuổi Tân Dậu, sinh năm 1981

-              Tuổi Canh Ngọ, sinh năm 1990

-              Tuổi Quý Dậu, sinh năm 1993

-              Tuổi Kỷ Mão, sinh năm 1999

Năm 2023 tuổi nào không nên xây nhà ?

Năm 2023 là năm Quý Mão – con mèo, thuộc mệnh Kim. Những người hợp với năm này gồm người tuổi Mùi và tuổi Hợi. Tuổi xung khắc là tuổi Tý, Ngọ, Dậu. Vì vậy nếu xây nhà năm 2023 này, gia chủ cần tránh những vận hạn, dưới đây là danh sách những tuổi dính vận hạn năm nay:

 • Tuổi Bính Thân sinh năm 1956
 • Tuổi Canh Tý sinh năm 1960
 • Tuổi Giáp Thìn sinh năm 1964
 • Tuổi Mậu Thân sinh năm 1968
 • Tuổi Nhâm Tý sinh năm 1972
 • Tuổi Bính Thìn sinh năm 1976
 • Tuổi Canh Thân sinh năm 1980
 • Tuổi Bính Thân sinh năm 1956
 • Tuổi Gi áp Ty sinh năm 1984
 • Tuổi Mậu Thìn sinh năm 1988
 • Tuổi Nhâm Thân sinh năm 1992
 • Tuổi Bính Tý sinh năm 1996
 • Tuổi Canh Thìn sinh năm 2000
 • Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004
 • Tuổi Mậy Tý sinh năm 2008

 

Gia chủ có tuổi không được xây nhà năm 2023 thì làm thế nào?

Với danh sách nêu trên, có thể nhận thấy rằng các tuổi xây nhà năm 2023 hợp không có nhiều. Nếu gia chủ muốn xây nhà nhưng gặp năm hạn phải làm gì? Các chuyên gia về phong thủy đưa ra lời khuyên gia chủ nên chờ đến năm hợp tuổi sẽ thực hiện xây nhà là tốt nhất. Trong trường hợp gia chủ không thể đợi được ví dụ như nhà cũ hư hỏng nặng, hoặc hết thời hạn thuê nhà, nhà bị giải tỏa, nhu cầu xây dựng là cấp thiết thì có thể vẫn xây nhà đi cùng các biện pháp hóa giải.

Một trong những biện pháp hóa giải quan trọng được nhiều gia chủ áp dụng chính là mượn tuổi xây nhà. Gia chủ sẽ mượn người có tuổi tốt, không phạm phải các hạn trọng năm để xây nhà. Người được mượn tuổi sẽ tuân theo các quy tắc cần thiết để thực hiện các thủ tục giúp gia chủ. Sau khi xây nhà hoàn thành, gia chủ tiến hành nhập trạch bình thường.

Qua bài viết trên thì bạn đọc đã phần nào nắm được một số thông tin về Năm 2023 tuổi nào làm nhà được Cửa tự động Nam Việt muốn gửi gắm thông qua nội dung nên trên. Hi vọng rằng qua đây có thể hỗ trợ phần nào cho người đọc nói chung và gia chủ có ý định xây nhà vào năm 2023 nói riêng. Các bạn có thể truy cập trang Cửa tự động Nam Việt để cập nhật thêm nhiều điều hữu ích về phong thủy, kiến trúc, kiến thức về được cập nhật mỗi ngày.Các bài viết khác

Công ty TNHH Thiết bị Tự động và Xây dựng Nam Việt